Tiểu Hàn là gì? Đặc điểm ý nghĩa của tiết tiểu Hàn

Năm 2024, ngày Tiểu Hàn sẽ rơi vào ngày nào và tiết này mang theo những ý nghĩa đặc biệt là điều mà chúng ta sẽ khám phá. Vậy tiểu Hàn là gì? Cùng soicaunhanh.net tìm hiểu chi tiết về tiết khí này nhé.

Tiểu Hàn là gì?

Tiểu Hàn, một trong 24 tiết khí theo lịch của các nước phương Đông, đứng thứ 23 và xuất hiện trước tiết Đại Hàn, sau tiết Đông Chí. Dù tiết trời trong Tiểu Hàn đã lạnh, nhưng vẫn có những chồi non bắt đầu nảy mầm. Nhiệt độ thường giảm sâu hơn so với Đông Chí, đánh dấu bước chuyển vào giai đoạn lạnh lẽo.

Tiểu Hàn là gì?

“Tiểu” trong Tiểu Hàn có nghĩa là nhỏ bé, bé bỏng, cũng như sớm bắt đầu. “Hàn” mang ý nghĩa về lạnh giá, rét mướt. Từ này thường được sử dụng để mô tả thời tiết bắt đầu trở nên lạnh lẽo, rét buốt. Trong thời gian này, hiệu ứng nghịch ôn, hay sự tăng đột ngột của nhiệt độ, trở nên rõ rệt.

Thời điểm xuất hiện tiết Tiểu Hàn

Hàng năm, tiết Tiểu Hàn bắt đầu từ ngày 05/01 hoặc 06/01 Dương lịch và kéo dài đến ngày 20/01 cùng năm. Trong ngày đầu tiên của tiết này, vị trí Mặt Trời là ở kinh độ 285 độ. Do trục nghiêng của Trái Đất, phía Nam bán cầu có xu hướng nghiêng về phía Mặt Trời hơn, tạo ra nhiều ánh sáng và nhiệt lượng hơn, làm cho ngày trở nên dài hơn đêm và gây ra hiện tượng băng tan.

Ngược lại, phía Bắc bán cầu có độ nghiêng thấp hơn và nhận ít ánh sáng, nhiệt lượng từ Mặt Trời hơn. Đồng thời, sự tác động từ khối khí lục địa cũng đóng góp vào việc làm tăng cường cảm giác lạnh giá và làm cho thời tiết trở nên khô hanh, với ngày ngắn hơn đêm.

Đặc điểm của tiết Tiểu Hàn là gì?

Mỗi tiết khí đều mang đặc điểm riêng, và tiết Tiểu Hàn không nằm ngoại lệ. Trong những ngày Tiểu Hàn, các khu vực ở nửa bán cầu Bắc thường trải qua khí hậu khắc nghiệt. Nhiệt độ vẫn thấp, điều này đi kèm với tuyết rơi, sương muối và nước bị đóng băng. Những điều này ảnh hưởng đến sức khỏe, giao thông, và cả động thực vật.

Do đó, trong thời gian này, việc chăm sóc sức khỏe, vật nuôi và cây trồng là rất quan trọng. Các loài vật nuôi hoang dã thường phải tự tìm nơi ẩn náu, trú đông hoặc di cư tùy thuộc vào tập tính tự nhiên của chúng.

Ý nghĩa của tiết Tiểu Hàn là gì?

Ý nghĩa của tiết Tiểu Hàn là gì?

Ý nghĩa của tiết Tiểu Hàn được thể hiện qua các quan điểm như Kinh Dịch và Tử Vi:

Kinh Dịch

Tiết Tiểu Hàn là gì, mặc dù nằm vào tháng 01 Dương lịch nhưng tính theo Âm lịch là tháng 12 của năm trước, mang theo 2 hào âm ở dưới và 4 hào dương ở trên trong tử vi phong thủy. Mặc dù thời tiết lạnh giá, nhưng mầm cây vẫn sống và phát triển, tượng trưng cho sự sống sót và sức mạnh sinh trưởng. Điều này được coi là thời kỳ lý tưởng để chuẩn bị cho những công việc đại sự trong tương lai. Người sinh vào Tiểu Hàn thường có tính cách điềm đạm, trầm tĩnh, có lòng độ lượng và trọng tín nghĩa. Họ là những người siêng năng, chăm chỉ, và thường mang theo đạo đức tốt.

Tử Vi

Tiết Tiểu Hàn thuộc hành Thổ. Những người có mệnh Thổ thường gặp nhiều may mắn, công việc thuận lợi, tinh thần hương phấn, thoải mái và sức khỏe tốt trong khoảng thời gian này. Ngược lại, những người kỵ Thổ có thể trải qua khó khăn trong công việc, cuộc sống và đối mặt với những vấn đề về sức khỏe và tâm trạng. Quan hệ với yếu tố hành Thổ giúp hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của Tiểu Hàn đối với mỗi người dựa trên mệnh khí cụ thể.

Xem thêm: Tiết Xử Thử là gì? Những thông tin liên quan tới tiết xử thử

Xem thêm: Tiết cốc vũ năm 2024 và những thông tin cần nắm được

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Tiểu Hàn là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức hữu ích rồi nhé.