Thu Phân là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của tiết thu phân

Thu Phân là gì? Việc dựa vào những tiết khí này giúp con người hiểu rõ được đặc điểm của thời tiết, từ đó lựa chọn được loại cây trồng và hoa màu phù hợp? Cùng soicaunhanh.net tìm hiểu chi tiết để rõ nhé.

Thu Phân là gì?

Tiết thu phân là một trong hai mươi bốn tiết khí trong lịch nông của người Việt Nam xưa, xuất phát từ truyền thống Trung Quốc và được kế thừa trong văn hóa Việt. Đây là một tiết khí đặc biệt, chứng tỏ sự chuyển giao giữa mùa hè và mùa thu.

Thu Phân là gì

Theo quan điểm khoa học phương Tây, thời điểm bắt đầu của tiết thu phân thường được xác định tại Bắc bán cầu, đồng thời có liên quan đến vị trí của các hành tinh xoay quanh mặt trời, theo ngôn ngữ của thiên văn học phương Tây. Tiết thu phân xảy ra khi kinh độ mặt trời đạt đến 180 độ.

Đặc điểm và ngày bắt đầu tiết thu phân

Ngày bắt đầu tiết thu phân, theo nông lịch và quan điểm truyền thống, thường rơi vào ngày 23 hoặc 24 tháng 9 và kết thúc vào ngày 8 tháng 10 theo dương lịch. Trong khoảng thời gian này, mặt trời đạt vị trí 180 độ xích kinh, và đây là thời điểm mặt trời mọc chính xác ở phía Đông và lặn chính xác ở phía Tây, điều đặc biệt trong tiết thu phân.

Trong suốt tiết thu phân và khoảng 3 tháng xung quanh nó, mặt trời dường như di chuyển về phía Nam và tiến gần vị trí xích đạo. Điều này là do quỹ đạo xoay quanh mặt trời của trái đất.

Ngày đầu tiên của tiết thu phân, khi đồng tuyến của xích đạo tạo góc 90 độ với mặt trời, không có nửa cầu nào nghiêng về phía mặt trời. Điều này dẫn đến sự đồng đều giữa lượng ánh sáng, nhiệt độ và thời gian chiếu sáng ở cả hai nửa cầu, làm cho thời gian ban ngày và thời gian ban đêm trở nên bằng nhau. Nếu nửa cầu Bắc đang trải qua tiết thu phân, thì nửa cầu Nam sẽ trải qua thời kỳ giữa mùa xuân.

Ý nghĩa của tiết thu phân trong phong thủy

Ý nghĩa của tiết thu phân trong phong thủy

Thu Phân là gì?

Thu phân diễn ra trong khoảng tháng 8 âm lịch, thuộc chi Dậu và khí Kim cực vượng. Khí Kim mang đặc tính lạnh lùng và sắc bén, làm chậm lại sự phát triển của muôn loài, chờ đợi giai đoạn mới. Thời kỳ này cũng là lúc người ta dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, do tình trạng khí trời chuyển sang mùa lạnh.

Những người sinh trong tiết Thu phân thường mang đặc điểm tính cách lạnh lùng, cứng rắn, quyết đoán, thông minh và nhanh nhẹn. Họ có thể có xu hướng sống cô độc, ít giao du với người khác, và thích sự độc lập. Tâm lý của họ có thể độc đoán và bảo thủ.

Trong y học cổ truyền, nếu người đang mắc bệnh cần bổ sung khí Kim, thì khi chuyển sang thời điểm thu phân có thể mang lại cải thiện đáng kể về sức khỏe. Tinh thần của họ trở nên phấn chấn, cơ thể khỏe mạnh, năng động và hoạt bát.

Theo quan điểm của bát quái, thu phân nằm trong cung Dậu và ứng với quẻ Đoài, tượng trưng cho con gái út trong gia đình – vui vẻ, hoạt bát, thông minh và chăm chỉ. Tháng 8 cũng thuộc quẻ Quán, mặc dù có sự phát triển mạnh mẽ của âm khí, nhưng vẫn được coi là quẻ tích cực mang lại may mắn và sự an lành cho gia đình.

Xem thêm: Tiết lập thu là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của tiết Lập thu?

Xem thêm: Tiết vũ thủy là gì? Đặc điểm tác động của tiết vũ thủy

Ảnh hưởng của tiết thu phân là gì?

Ảnh hưởng của Tiết Thu Phân đến Con Người:

  • Trong học thuật Đông y và nhiều triết lý phương Đông, Tiết Thu Phân thường liên kết với khí lượng Kim. Khí lượng Kim có đặc tính lạnh lùng, sắc sảo, đôi khi mang tính chất sát phạt. Do đó, ảnh hưởng của Tiết Thu Phân có thể đồng nghĩa với sự gia tăng cảm giác lạnh lẽo, và con người dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, cảm lạnh.
  • Những người sinh vào Tiết Thu Phân thường được mô tả có tính tình lạnh lùng, cứng rắn, quyết đoán và thông minh. Tuy nhiên, cũng có khả năng sống cô độc, ít giao du với người khác, và thường có xu hướng bảo thủ trong tư duy và cách sống.

Ảnh hưởng của Tiết Thu Phân đến Động Vật là gì:

  • Trong tự nhiên, Tiết Thu Phân đánh dấu sự chuyển động từ mùa hạ sang mùa đông. Động vật thường bắt đầu chuẩn bị cho mùa đông bằng cách tích trữ thức ăn, tìm kiếm nơi trú ẩn, và chuẩn bị cho việc giữ ấm trong môi trường lạnh lẽo.

Ảnh hưởng của Tiết Thu Phân đến Thực Vật:

  •  Một trong những đặc điểm nổi bật của Tiết Thu Phân là thay đổi màu sắc của lá cây. Thực vật bắt đầu giảm sản xuất chlorophyll, loại chất có trách nhiệm cho màu xanh của lá cây, và màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, nâu bắt đầu xuất hiện.
  • Thực vật tập trung vào việc gửi chất dinh dưỡng về gốc cây, chuẩn bị cho giai đoạn mùa đông khi lượng năng lượng cần thiết để duy trì quá trình quang hợp giảm đi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thu phân là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin kiến thức hữu ích rồi nhé.