Hậu vệ là gì? Tìm hiểu các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ

Hậu vệ là gì? Các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ gồm có? Cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí hậu vệ qua bài viết dưới đây.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là những cầu thủ thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng ở phía trên thủ môn. Hậu vệ có hai loại đó là hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên. Ngoài ra còn có hậu vệ quét, tuy nhiên nó không được phổ biến.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải biết kèm người, đoạt bóng. Điều này sẽ giúp cho đội bóng có thể dễ dàng chiến thắng.

Các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm thường được biết đến với tên gọi là trung vệ. Nhiệm vụ chính của những hậu vệ trung tâm này là ngăn chặn cơ hội ghi bàn các cầu thủ tiền đạo của đối phương. Đồng thời, hậu vệ còn có trách nghiệm cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm.

Những cầu thủ này thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ. Đa số đội hình thi đấu của các đội có ít nhất 2 hậu vệ trung tâm để có xử lý kịp thời những vấn đề trên sân.

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ

Hậu vệ là gì? Tìm hiểu các vị trí cơ bản trong hàng hậu vệ

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét sẽ làm nhiệm vụ quét bóng khi đối phương đã qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Vị trí này tự do hơn các hậu vệ ở vị trí khác là phải kèm cặp tiền đạo đối phương

Được biết khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét quan trọng hơn so với trung vệ. Hậu vệ quét cũng có thể tạo ra các đường bóng phản công. Chính vì vậy mà họ cũng cần phải có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt hơn một trung vệ mẫu mực. Theo nhận định bóng đá hôm nay thì hậu vệ quét thường là những cầu thủ chuyên phòng thủ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên thi đấu ở 2 hành lang cánh, họ có nhiệm vụ chính là ngăn cản sự xâm nhập của đối phương từ 2 đường biên. Vị trí biên có thể thi đấu rộng hơn so với trung vệ nơi hàng thủ. Họ có thể di chuyển vào trong để hỗ trợ phòng ngự.

Hậu vệ tấn công

Hậu vệ tấn công là vị trí hậu vệ tự do, nhiệm vụ của họ sẽ thực hiện yếu tố tấn công. Thông thường thì những hậu vệ này sẽ được sử dụng ở sơ đồ đội hình 3-5-2. Còn trong sơ đồ 5-3-2, họ sẽ thể hiện chức năng của một hậu vệ thực thụ.

Hậu vệ tấn công cần có thể lực, thể hình tốt. Ngoài ra họ còn phải có tính mạo hiểm và trở nên năng động hơn nếu như trong đội hình ra sân không có tiền vệ cánh.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Hậu vệ là gì? Và chỉ ra một số thông tin bóng đá khác liên quan đến vị trí này.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất lich thi dau ngoai hang anh cho bạn đọc tham khảo.