Tiki Taka là gì – Lịch sử hình lối chơi Tiki Taka trong bóng đá

Tiki Taka là gì mà lại được nhắc tới rất nhiều trong bóng đá hiện tại lịch sử hình thành lối chơi này như nào cùng chuyên mục bóng đá quốc tế tìm hiểu nhé

Tiki Taka là gì – Lịch sử hình lối chơi Tiki Taka trong bóng đá

Tiki taka là gì?

Tiki Taka là cách phát âm theo tiếng Việt mà người Việt Nam chúng ta thường gọi, chính xác về nguồn gốc của từ này Tiqui Taca trong tiếng Tây Ban Nha. Và Tiki Taka là chiến thuật trong bóng đá đước CLB Barcelona và Đội tuyển Tây Ban Nha phát triển và đưa chiến thuật này đến đỉnh cao, thuật ngữ này được ghép từ hai từ có nghĩa riêng biệt. Trong đó:

Tiki (Tiqui) còn có nghĩa là chuyền

Taka (taca) nghĩa là chạy

Nói một cách đơn giản, Tiki Taka là tên gọi của chiến thuật bóng đá và là một trường phái riêng biệt. Đặc trưng của trò chơi này là khả năng kiểm soát bóng, để chơi tốt chiến thuật này thì các cầu thủ trên sân phải có khả năng lắp ghép đội hình và tuyệt đối không được để bóng có khoảng trống.

hiện nay đội bóng Barca là đội bóng chơi Tiki Taka cực kỳ thành công, chính lối chơi này sẽ làm nên thương hiệu và giúp họ có nhiều danh hiệu cao quý. Tuy nhiên, Tiki Taka cũng có những rủi ro và một số nhược điểm nhất định.

Nó thể hiện qua việc, để chơi tốt Tiki Taka thì cầu thủ bóng đá phải có thể thực tốt và khả năng di chuyển tới đối khung thành đối phương rất nhanh. Với một đội bóng có hàng phòng ngự dày đặc, việc thi triển lối chơi Tiki Taka đã không có hiệu quả. Việc vận hành chiến thuật Tiki Taka rất phức tạp, nếu các cầu thủ bóng đá không có sự gắn kết thì khó thành công với lối chơi này.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá pháp nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7.

Lịch sử hình thành lối chơi Tiki taka

Là một fan hâm mộ bóng đá, thường xuyên xem bóng đá chắc hẳn bạn đã thấy nhiều Câu lạc bộ hiện cũng yêu thích áp dụng chiến thuật này. Thế nhưng nó ra đời từ khi nào, do ai đã sáng tạo ra thì có lẽ bạn cũng như nhiều người khá tò mò muốn biết đúng không ạ? Được biết người đưa ra chiến thuật Tiki Taka là một bình luận viên nổi tiếng trên Tây Ban Nha, ông Andres Montes. Trong quá trình làm việc, và theo dõi các cầu thủ thủ thi đấu và bình luận của mình ông nghe được tiếng kêu tích tích từ chiếc đồng hồ rồi hồi tưởng tới những đường chuyền bóng trên sân. Sau một thời điểm suy nghĩ, tính toán ông đưa chiến thuật Tiki Taka đến với bóng đá. Khi nó mới ra đời, Tiki Taka là một hiện tượng và được đông CĐV chú ý tới.

Để chơi tốt chiến thuật này, các cầu thủ của đội bóng đó phải có khả năng thực hiện những đường chuyền chuẩn. Nếu như các cầu thủ có thể lực kém, cầu thủ lười di chuyển, không chơi bóng ngắn thì đội bóng khó thành công với chiến thuật Tiki Taka.

Giai đoạn từ 2008 đến 2021, HLV Pep Guardiola là người áp dụng kỹ thuật này tốt nhất. đội bóng Barca dưới thời Pep Guardiola chơi bóng mềm mại, uyển chuyển và cũng tạo nên nhiều điều bất ngờ khiến các đối thủ khó ngăn cản. Lối chơi này cũng giúp FC Barcelona gặt hái được nhiều thành công trên giải bóng đá TBN, đấu trường C1,… Tiki Taka cũng là một chiến thuật gắn liền với CLB này.

Xem thêm:

Kỹ năng cần thiết cho lối chơi Tiki Taka

Như sẽ nói Tiki Taka là một lối chơi khó vận hành, yêu cầu khá cao tại cầu thủ bóng đá. Thực tế không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được, dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà lối chơi Tiki Taka cần có.

Khả năng kiểm soát bóng

Tiki Taka là lối chơi ưu tiên đến khả năng kiểm soát bóng, và các cầu thủ đã thực hiện chuyền bóng ngắn cho nhau và có cơ hồi thì thực hiện bóng tấn công. Khi đồng đội chuyền bóng tấn công, cầu thủ nhận bóng phải di chuyển thật nhanh, linh hoạt và thoát khỏi hàng thủ của đối phương để nhận đường chuyền và dứt điểm.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện Park Hang SEO cũng chơi Tiki Taka khá hiệu quả, những cầu thủ phân bổ vị trí đứng và thực hiện lối chơi bóng ngắn cực kỳ tốt. Có khá nhiều cầu thủ để lại ấn tượng mạnh với NHM, giới chuyên môn bởi khả năng chơi Tiki Taka hiệu quả như Văn Thanh, Quang Hải, Văn Đức, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn,…

=> Theo dõi kqbd mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Khả năng chuyền, nhận bóng

Sự khác biệt mà lối chơi Tiki Taka mang lại chính khả năng di chuyển, nhận bóng chính xác. Vì thế, sự hiểu ý nhau giữa các cầu thủ chính là một mắc xích quan trọng. cầu thủ chơi Tiki Taka tốt đã có kỹ thuật chuyền bóng đỉnh cao một chạm, di chuyển không bóng hiệu quả.

Việc các cầu thủ bóng đá thường xuyên thi đấu cùng nhau,hiểu ý nhau chính là một bước đệm tốt để Câu lạc bộ có thể triển khai Tiki Taka. Đội tuyển Việt Nam hiện nay đều là những người bạn đồng chang lứa, chơi bóng với nhau khá lâu nên việc họ hiểu ý nhau và kết hợp tốt chính là ưu điểm giúp chiến thuật Tiki Taka cũng có thể áp dụng vào chiến thuật thi đấu của chúng ta.