Chiến thuật bóng đá 5 người và cách sắp xếp vị trí trong đội hình

Chiến thuật bóng đá 5 người là đội hình thi đấu kết hợp cách phòng ngự và phản công của đội bóng trong một trận đấu đó chính là môn thể thao futsal. Bài viết dưới của chuyên mục bóng đá sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Chiến thuật bóng đá 5 người là gì?

Chiến thuật bóng đá 5 người là môn thể thao đối kháng diễn ra giữa 2 đội và mỗi đội có 5 thành viên trong đội hình bao gồm một thủ môn và bốn cầu thủ. Bộ môn này sẽ thi đấu trong nhà với chiều dài sân từ 38 đến 42 mét và đá trên sân làm bằng gỗ để giảm thiểu chấn thương nhất có thể. Qủa bóng được sử dụng sẽ nhỏ hơn và nặng hơn quả bóng thông thường.

chien-thuat-bong-da-5-nguoi-va-cach-sap-xep-vi-tri-trong-doi-hinh

Chiến thuật bóng đá 5 người và cách sắp xếp vị trí trong đội hình

Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật bóng đá 5 người

Với bộ môn thể thao bóng đá 5 người có rất nhiều cách bố trí đội hình cũng như cách đá khác nhau nhưng tựu chung có những nguyên tắc cơ bản sau đây mà bất kỳ đội bóng nào cũng phải đảm bảo:

  • Là cầu thủ để trong tư thế sẵn sàng phản công để có thể thi triển các đường phản công nhanh về phía đối thủ.
  • Là cầu thủ có đầy đủ những kỹ năng cũng như kỹ thuật điêu luyện, tốc độ tốt và thể lực khỏe. Có khả năng tạo cơ hội cho mình và quan trọng hơn là khả năng sút bóng thượng thừa. Đặc biệt hơn phản công nhanh chính là một trong những chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất ở bộ môn thể thao này.
  • Đội bóng phải có thêm cầu thủ đánh chặn ngoài cầu thủ phản công để bọc lót cho đồng đội của mình và nhất là chống lại những pha phản công của dối phương. Bởi luật bóng đá 5 người không có việt vị nên việc bố trí cầu thủ phòng ngự chính là mấu chốt để giảm thiểu số bàn thua và kqbd cho đội chủ nhà.
  • Thay đổi cầu thủ một cách hợp lý:Môn thể thao 5 người này có cường đạo cao diễn ra liên tục trong 20 phút mỗ hiệp vì thế thể lực của cầu thủ cũng nhanh chóng bị bào mòn bởi những lần lên xuống bóng liên tục. Các HLV bắt nuộc phải sử dụng hợp lý các quyền thay người để tránh lên xuống bóng liên tục.  Bên cạnh đó các HLV cũng bắt buộc phải sử dụng hợp lý các quyền thay người để tránh các cầu thủ kiệt sức và không theo kịp đường bóng tấn công của đối thủ.
  • Sử dụng phút hội ý để thay đổi chiến thuật và củng cố tinh thần cầu thủ để tạo ra bước ngoặt thay đổi cụ diện.
  • Tuy nhiên thời gian giữ bóng của các cầu thủ rất ngắn vì thế cần phải có sự chuyền bóng nhịp nhàng, ăn ý và các đồng đội để tạo ra cơ hội ghi bàn.
  • Trận đấu diễn ra liên tục,  tốc độ nhanh và cần cầu thủ phải quen với nhịp độ thi dấu nếu không sẽ bị chệch choạc khi thi đấu, không theo kịp tốc độ trận đấu dẫn đến những bàn thua của đội nhà.
  • Kỹ năng về lực sút bóng cũng cần phải tập luyện kỹ càng, lực sút mạnh mẽ sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội ghi bàn so với lực sút yếu.

Hy vọng với những thông tin trên mà chúng tôi cập nhật sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bộ môn bóng đá 5 người cũng như chiến thuật và sách sắp xếp ở bộ môn này nhé! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá trực tuyến nhé!