Tiết lập thu là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của tiết Lập thu?

Tiết Lập thu là phần đầu tiên của chuỗi các tiết khí trong mùa thu và đại diện cho sự chuyển biến đáng kể trong thời tiết. Vậy tiết lập thu là gì? Ý nghĩa tiết Lập thu theo phong thủy? Cùng soicaunhanh.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tiết lập thu là gì?

Tiết Lập thu, với từ “lập” có ý nghĩa là điểm khởi đầu hay sự bắt đầu, còn “thu” chỉ mùa thu trong chuỗi bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Đơn giản, tiết Lập thu là thời điểm mùa thu bắt đầu.

Tiết lập thu là gì?

Trong chuỗi 24 tiết khí, tiết Lập thu diễn ra sau tiết Đại thử và trước tiết Xử thử. Cụ thể, tiết này bắt đầu từ ngày 7/8 (hoặc 8/8) và kết thúc vào ngày 22/8 (hoặc 23/8) theo lịch dương. Trong khoảng thời gian này, mặt trời đứng ở vị trí 135 độ.

Đặc điểm của tiết Lập thu là gì?

  • Mùa thu là giai đoạn chuyển giao từ mùa hạ sang mùa đông. Thời tiết trở nên dễ chịu hơn, với nhiệt độ không còn quá gay gắt. Ban ngày có ánh nắng hanh vàng, trong khi chiều tối và đêm mang đến gió mát, hơi se nhưng không quá lạnh lẽo.
  • Khi bước vào mùa thu, các cơn mưa rào giảm bớt, không khí trở nên khô ráo, làm da trở nên khó chịu với tình trạng bong tróc, nứt nẻ và mất sức sống.
  • Mặc dù có xuất hiện nhiều cơn bão mạnh trong mùa thu, nhưng đây cũng là thời kỳ cây cỏ nông sản chuẩn bị cho mùa thu hoạch. Bà con nông dân thường phải thu hoạch sớm để tránh bão.
  • Tiết Lập thu còn đưa đến hình ảnh gió heo may, mùi hoa cúc, và hương cốm non. Mùa cây thay lá bắt đầu, khắp nơi tràn ngập mùi hoa sữa nồng nàn, tạo nên bức tranh thu hút ở khắp mọi nơi.

 Ý nghĩa tiết Lập thu theo phong thủy

Theo lịch âm, tiết Lập thu thường rơi vào tháng 7, còn được biết đến là tháng cô hồn. Trong tâm lý dân gian, tháng cô hồn được coi là thời điểm cửa Âm phủ mở ra, cho phép vong hồn về thăm gia đình. Các vong hồn không được thờ cúng cũng được cho là lưu vong và tạo ra sự ám ảnh, có thể gây trở ngại cho sự thành công trong công việc và sự nghiệp.

 Ý nghĩa tiết Lập thu theo phong thủy

Tiết lập thu là gì

Theo quan niệm kinh dịch, tiết Lập thu ứng với quẻ Bĩ, một quẻ không may tượng trưng cho sự lạnh lẽo và bóng tối. Điều này thường khiến mọi người cảm thấy lo lắng và tin rằng đây là thời kỳ mang theo đen đủi và xui xẻo. Tuy nhiên, chỉ cần biết cách hóa giải, kiêng kị và tích công đức, người ta có thể tránh được những tác động tiêu cực.

Đặc biệt, tiết Lập thu được cho là thuận lợi cho những người mệnh Kim, mang theo cơ hội và thăng tiến trong sự nghiệp, tình cảm và gia đình. Ngược lại, những người kỵ hành Kim nên thận trọng và tránh xung đột với đồng nghiệp.

Xem thêm: Tiểu Hàn là gì? Đặc điểm ý nghĩa của tiết tiểu Hàn

Xem thêm: Tiết Xử Thử là gì? Những thông tin liên quan tới tiết xử thử

Những điều nên làm trong tiết Lập thu

Phong tục cổ truyền tiết Lập thu là gì

  • Phong tục cổ truyền trong tiết Lập thu vẫn được duy trì ở Việt Nam và một số nước Phương Đông. Một trong những phong tục phổ biến là cúng Rằm tháng 7, nơi gia chủ bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu mong may mắn, hạnh phúc, bình an, đồng thời thực hiện các lễ cầu phước cho “xá tội vong nhân”. Các nghi lễ này phụ thuộc vào tình hình cụ thể của gia đình.
  • Người xưa thường thường thực hiện câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành,” và do đó, tránh các sự kiện lớn như cưới hỏi, xây nhà, hay khởi đầu các dự án lớn vào thời kỳ này. Thay vào đó, họ tập trung vào việc làm thiện, thăm chùa chiền để tìm bình an. Tuy nhiên, cần tránh sa đà vào mê tín dị đoan.

Dưỡng sinh vào tiết Lập thu

  • Về dưỡng sinh, do mùa thu có sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt đối với người già và trẻ em, việc đề phòng các bệnh như cúm mùa, suy nhược cơ thể là rất quan trọng. Bổ sung nước uống và chất dinh dưỡng, giữ ấm cho cơ thể là biện pháp cần thiết. Tinh thần thư giãn và kiểm soát cảm xúc cũng là quan điểm quan trọng để tránh tình trạng buồn bực, khó chịu.
  • Đối với những người làm nông, mùa thu cũng là thời điểm thu hoạch, đòi hỏi sự chuẩn bị và cảnh báo trước về thời tiết để ứng phó với bất ngờ từ các cơn bão.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiết lập thu là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.