Đường pitch là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ đường Pitch trong bóng đá

Đường pitch là gì? Một số người đam mê bóng đá đã nghe đến từng được biết nhưng lại chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy những câu chuyên gì bên trong và ngoài đường Pitch, bạn hãy tham khảo ở bài viết dưới của bóng đá quốc tế nhé!

Đường pitch là gì?

Đường pitch luôn đi cùng với sân vận động bóng đá. Theo quy định của FIFA sân bóng đá đạt chuẩn sẽ có các tiêu chí sau: chiều dài của sân từ 90 đến 120 mét, chiều rộng của sân từ 45 đến 90 mét. Đối với các giải nhỏ thì kích thước có thể sẽ được thay đổi nhỏ hơn chiều dài từ 100 đến 110 mét, chiều rộng từ 64 đến 75 mét.

Còn diện tích bên ngoài thì đa phần các sân bóng sẽ có 1 phần đường dư ra bao quanh khu vực bề mặt cỏ bên tròng. Những đường này sẽ được kẻ vạch màu xanh hoặc đỏ và đó được gọi là đường biên, hoặc đường pitch. Đây cũng là nơi mà ban HLV của 2 đội đứng, đội cứu thương và các cầu thủ dự bị ngồi quan sát trận đấu cũng như trợ giúp đội bóng trong trường hợp cần thiết nhất.

Đường pitch còn là nơi dành cho tổ trọng tài làm việc. Là khu vực đặt các thiết bị hỗ trợ cho trận đấu như VAR đẻ giúp trong tại xem lại tình huống khó. Ngoài ra khu vực này còn là khu vực kỹ thuật chỉ những người có phận sự mới được phép vào. Đối với cầu thủ, thủ môn, HLV bị truất quyền sẽ phải rời khu vực kỹ thuật này để đi vào bên trong hoặc lên khán đài để theo dõi trận đấu.

duong-pitch-la-gi-y-nghia-cua-thuat-ngu-duong-pitch-trong-bong-da

Đường pitch là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ đường Pitch trong bóng đá

Ý nghĩa của đường pitch

Mỗi sân vận động lớn nhỏ đều có đường pitch và khu vực này ban huấn luyện ngồi quan sát và đưa ra những chỉ đạo, thay đổi thích hợp để đưa đội bóng đến kq bong da tốt nhất.

Là nơi các cầu thủ dự bị theo dõi đồng đội thi đấu trên sân và nếu cần thiết HLV sẽ cân nhắc để thay người và các cầu thủ có thể ra đường pitch để khởi động chuẩn bị vào sân.

Ngoài ra bác sĩ cũng được túc trực bên ngoài để sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp khi cầu thủ gặp chấn thương. Trường hợp trận đấu có những chuyển biến thì HLV sẽ chạy ra đường pitch để hò hét, động viên cầu thủ của mình.

Tổ trọng tài cũng sẽ hỗ trợ, túc trước ở đường pitch để chờ đợi từ sự giúp đỡ của trọng tài chính. 2 trọng tài biên sẽ phải chạy dọc đường pitch để căng cờ báo cho trọng tài chính biết. Còn trọng tài bàn có nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật và giơ bảng thay người.

Bên cạnh đó là các nhân viên an ninh cũng có mặt bên ngoài đường pitch để sẵn sàng chuẩn bị cho các tình huống bạo động hoặc CĐV quá khích tràn vào sân gây nguy hiểm cho cầu thủ.

Qua bài viết trên bạn có thể nắm bắt thông tin hữu ích về đường pitch là gì cũng như ý nghĩa đằng sau nó. Hy vọng qua đây bạn sẽ hiểu rõ hơn nhiệm vụ của mỗi người trên sân. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dữ liệu kết quả hoặc lịch thi đấu như kết quả bóng đá ý trên ketquabongda.com nhé!