Diện tích sân bóng đá 11 người theo đúng tiêu chuẩn FIFA

Diện tích sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA mới nhất là bao nhiêu? Mời bạn cùng tìm hiểu nhanh về cấu tạo, diện tích cũng như kích thước của một sân bóng tiêu chuẩn thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Cấu tạo của một sân bóng 11 người

Từ năm 2007, Hội đồng Liên đoàn Bóng Đá Quốc tế (IFAB) đã đồng nhất các tiêu chuẩn về cấu tạo cũng như kích thước của sân bóng 11 người. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng mặt sân và tính công bằng cho các trận đấu.

Theo IFAB, một sân bóng 11 người sẽ bao gồm:

– Các đường giới hạn sân

Các đường giới hạn sẽ giúp phân biệt các khu vực trên sân. Một sân bóng gồm 6 đường giới hạn.

+ 2 đường biên dọc theo chiều dài của sân.

+ 2 đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều dài sân.

+ 1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân, chia sân thành hai phần bằng nhau.

+ 1 đường tròn nằm ở giữa sân, được đường giữa sân chia là 2 phần bằng nhau.

dien-tich-san-bong-da-11-nguoi-theo-dung-tieu-chuan-fifa

– Khu vực cầu môn

Khu vực được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường này bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó.

Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang gọi là cầu môn.

– Vị trí phạt đền

Theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, 2 đường kẻ song song được kẻ. Chúng vuông góc với đường biên ngang. Chiều dài là 16m50. Nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp với đường biên ngang, ta sẽ có được khu vực phạt đền.

Trong khu vực này, ta cần xác định thêm điểm phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm, nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền.

– Khu vực cột cờ góc

Cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân. Trên mỗi góc sân bóng đá đều được cắm một cột cờ theo tiêu chuẩn:

Cờ góc không được nhọn đầu

Chiều cao tối thiểu là 1m50

Hoặc cờ góc cũng có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, vị trí cách 2 đường biên dọc.

– Cung phạt góc

Vị trí này được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm. Sau đó, người ta sẽ kẻ vào sân 1/4 đường tròn có tâm là cờ phạt góc với bán kính 1m. Cung này chính là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha phạt góc.

– Cầu môn – Khung thành

Cầu môn là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn đặt ở chính giữa. Một khung cầu môn được cấu thành từ:

2 cột dọc (vuông góc với đường biên ngang). 2 cột này cách vị trí cắm cờ góc là 7m32.

1 xà ngang nối liền 2 cột dọc, nằm cách mặt sân 2m44.

Cột dọc và xà ngang trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người là không rộng quá 12cm. Lưới chắn bóng phải được mắc vào cột dọc và xà ngang, phần dưới phải đảm bảo chắc chắn. Đặc biệt, độ căng của lưới phải thích hợp để không ảnh hưởng đến thủ môn. Lưới phải được làm bằng chất liệu sợi tốt. Ngoài ra, cột dọc và xà ngang của khung thành phải được sơn màu trắng.

Ngoài ra, bạn có thể vào xem lịch thi đấu và các thông tin quan trọng liên quan đến trận cầu trước giờ bóng lăn ngay tại lịch phát sóng bóng đá hôm nay.

2. Kích thước sân bóng đá 11 người

Sân thi đấu thông thường

Theo quy định của FIFA, sân bóng đá 11 người phải đảm bảo tiêu chuẩn đúng về kích thước như sau:

Sân thi đấu có dạng hình chữ nhật

Chiều dài tối đa 120m và tối thiểu 90m

Chiều rộng tối đa 90m và tối thiểu 45m

Sân thi đấu quốc tế sẽ được quy định cụ thể như sau:

Chiều dài sân bóng đá quốc tế tối đa 110m và tối thiểu 100m

Chiều rộng tối đa 75m và tối thiểu 64m

Đường giới hạn:

Đường này giúp giới hạn khu vực thi đấu trên sân. Gồm những đường sau:

Đường biên dọc: 2 đường hướng dọc theo chiều dài của sân bóng.

Đường biên ngang: 2 đường giới hạn ngắn nằm ở chiều ngang của sân bóng.

Đường giữa sân: Là đường thẳng nằm theo chiều ngang của sân bóng. Đường này chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Đường tròn giữa sân: Đường này nằm ở khu vực giữa sân bóng. Nó được đánh dấu bằng tâm của sân, từ tâm kẻ một đường tròn có bán kính 9m15.

Lưu ý bề dày của các đường giới hạn phải đều nhau và không được vượt quá 12cm.

3. Những quyết định của hội đồng luật quốc tế

Quyết định 1

Trong thi đấu khi xà ngang bị lệch hoặc gãy thì trận đấu phải ngừng lại. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa một cách an toàn được thì trận đấu phải huỷ bỏ. Cấm việc dùng sợi dây để thay thế xà ngang. Trường hợp có thể sửa chữa, thay thế được thì trận đấu sẽ được tiếp tục trở lại bằng quả “thả bóng chạm đất” tại nơi có bóng khi ngưng cuộc.

Quyết định 2

Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng gỗ, kim loại hay chất liệu khác được hội đồng luật cho phép. Tiết diện của nó có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hay hình bầu dục và không gây nguy hiểm cho cầu thủ.

Quyết định 3

Không có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào trong sân bóng đá nhân tạo và trên các trang thiết bị thi đấu (gồm: lưới, cột dọc, xà ngang…) từ thời điểm đổi bóng vào sân và rời sân sau khi kết thúc hiệp I và quay trở lại sân cho đến khi kết thúc trận đấu. Đặc biệt không được dùng bất kỳ chất liệu quảng cáo nào trưng bày trên cầu môn, lưới, cờ và cột cờ góc. Các trang thiết bị thi đấu không được gắn các phương tiện thông tin (camera, microphon…).

Quyết định 4

Không được có bất kỳ một hình thức quảng cáo nào ở mặt đất trong khu vực kỹ thuật hoặc trong khu vực được giới hạn bởi đường biên dọc với đường song song và cách biên dọc 1m của khu vực kỹ thuật. Ngoài ra không được có quảng cáo ở khu vực giữa đường cầu môn với lưới cầu môn.

Quyết định 5

Các biểu tượng của FIFA; Liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc Câu lạc bộ đều không được phép xuất hiện trên sân thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu như quyết định 3.

Quyết định 6

Phải kẻ một đoạn thẳng ở ngoài sân cỏ nhân tạo thi đấu, vuông góc với biên ngang cách cột cờ góc 10m. Đoạn thẳng này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của cầu thủ đối phương khi thực hiện quả phạt góc.

Bên cạnh đó, mời bạn vào xem thêm bang xep hang C1 để cập nhật vị trí của các đội bóng trên bảng xếp hạng sẽ thay đổi ra sao sau khi vòng knock-out của UEFA Champions League được diễn ra.

"Những nhận định bóng đá của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, bài viết cung cấp thông tin bóng đá mới nhất"