Futsal là gì? Một số thông tin cần biết về futsan?

Futsal là gì? Luật chơi như thế nào? Đây là loại hình thể thao đang trở thành một môn thi đấu chính thức trong hệ thống FIFA. Hãy cùng soicaunhanh.net tìm hiểu nhé!

1.Futsal là gì?

Futsal chính là môn thể thao bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu. Hay nó còn với thể gọi theo phương thức ngắn gọn hơn là một dạng bóng đá trên sân nhỏ

Futsal là gì? Một số thông tin cần biết về futsan?

Loại hình bóng đá trong nhà này cũng là một trong những sự chọn lọc để các cầu thủ nhiều năm kinh nghiệm luyện tập những kỹ năng cơ bản. Giống như bóng đá truyền thống, Futsal cũng là hình thức đấu bóng giữa 2 đội. Đội hình chính thức lúc ra sân mỗi bên gồm 5 cầu thủ và số ít những cầu thủ dự bị.

2.Luật chơi Futsal

Bất kì môn thể thao nào cũng với quy định lề luật riêng và Futsal cũng tương tự. FIFA công bố các quy định đấy rất rõ ràng. Điều này tạo ra sự công bằng cho các đội chỉ cần khoảng thi đấu. Nếu bạn xem trực tiếp bóng đá thì có thể hiểu rõ hơn luật chơi futsal.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu Futsal gồm có hai hiệp, mỗi hiệp mang thời kì 20 phút. Vào các phút cuối của trận chiến với xuất hiện quả đá phạt đền thì thời gian sẽ được kéo dài thêm đủ để thực hành xong quả phạt.

Mỗi hiệp đấu những đội sở hữu thêm một phút hội ý trong 1 lần qua trọng tài bấm giờ. các cầu thủ dự bị phải đứng ngoài sân khi mà hội ý. nếu như hiệp 1 không có đội nào đề nghị hội ý thì sang hiệp hai cũng chỉ được hội ý 1 lần. Giữa hai hiệp đấu với thời gian nghỉ là 15 phút.

Luật thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ chơi Futsal của 1 đội chính thức là 5 người. những cầu thủ đều được có người sử dụng để thay thế. 1 đội bóng tối đa mang 7 cầu thủ dự bị. Sẽ ko có bất kì giới hạn nào số lần thay thế cầu thủ. 

  • Cầu thủ bị thay thế yêu cầu rời sân ngay tại vị trí thay cầu thủ của đội mình
  • Cầu thủ được thay cũng đề xuất đi vào trong khoảng khu vực thay người của đội mình
  • Trọng tài được quyết định cầu thủ dự bị có quyền tham gia thi đấu hay ko
  • Hành động ra sân hoặc vào sân của 2 cầu thủ khi thực hành xong cũng là khi kết thúc công đoạn thay người

3.Những lỗi thay người và cách xử phạt trong Futsal

Lỗi thay người

  • Trong khi mỗi đội với quyết định thay người, giả dụ cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi sân mà cầu thủ thay thế đã vào sân hoặc cầu thủ vào sân ko đúng vị trí thay người thì trọng tài chính là người mang quyền quyết định 1 trong những trắc trở sau:
  • Giới hạn trận đấu ngay sau đấy và buộc cầu thủ bị thay thế nhanh chóng rời khỏi sân để trận chiến được tiếp diễn
  • Nếu như cố chấp sẽ cảnh cáo và phạt thẻ vàng
  • Cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại nơi bóng ngừng trước đó khi cuộc chiến được bắt đầu.

Cách thức xử phạt các lỗi chung trong Futsal

Trong những trường hợp tỉ dụ như cầu thủ giao bóng để xảy ra lỗi chạm bóng liên tục lần thứ hai và bóng được đá hoặc chạm bởi 1 cầu thủ khác thì đối phương sẽ thừa hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp. bên cạnh đó, những lỗi vi phạm khác xảy ra trong cuộc đấu gây tác động đến giao bóng sẽ đều được thực hành lại.